Loãng xương nên ăn gì những thực phẩm nào cần ăn
|
Bệnh loãng xương nên ăn gì đây?
Theo
Đông y thì hệ thống xương cơ thể là do tặng thận đảm nhiệm. Những người
trong khoảng 40-50 trở lên thận sẽ bắt đầu suy yếu, việc nuôi dưỡng cho
xương cốt bị trở ngại vì thế cấu trúc và chức năng của xương không còn
khỏe mạnh như xưa nữa. Và những người cao tuổi thì tỳ vị (là hệ thống
tiêu hóa) và tâm mạch (là hệ thông tuần hoàn) sẽ giảm đi nhiều khiến cho
việc nuôi dưỡng xương không còn đầy đủ như lúc còn trẻ.
Sau
đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn vài bài thuốc giúp củng cố hệ
thông xương bạn tự nhiên hơn, thuận tiện cho cơ thể dễ chấp nhận: vỏ
trứng gà 100g, quỉ bản 100g. Lấy qui bản cùng vỏ trứng đi sấy khô và tán
mịn trộn thêm ít đường trắng, đựng trong lọ kín để sử dụng từ từ. Mỗi
ngày nên uống 2 lần và 1 lần là 5g.
Tinh
hoàn gà, tinh hoàn vịt mỗi thứ 1 đôi, thịt heo nạc 75g, gạo tẻ 100g.
Đầu tiên lấy tinh hoàn gà, vịt làm thật sạch sau đó bổ đôi ra, tiếp theo
đó thái chỉ thịt nạc, đem nấu với gạo cho thành cháo. Thêm ít gia vị
cho vừa ăn nên ăn nóng liền trong ngày.
Chuẩn
bị 50g tụm nừn, 1 trái trứng gà, 200g hẹ. Trước hết rửa sạch hẹ, sau đó
đem nấu canh cùng với tụm nừn, khi gần chín thì đập trứng gà vào, thêm
gia vị cho vừa ăn, nên ăn liền để có hiệu quả tốt.
Chuẩn
bị 5g cho mỗi loại là Thỏ ti tử, Đẳng sâm, Thục địa và 100g tủy xương
sống lợn. Rửa sạch tủy lợn xong cho các vị thuốc thái vụ vào rồi đem tất
cả đi cách thủy, thêm gia vị vừa ăn, dùng liền còn nóng.
Rai
thai đem rửa sạch sau đó thái vụ ra, hầm thật là nhừ rồi thêm mật ong
vào khoảng 250g, cô lửa nhỏ dạng cao, sau đó dựng trong lọ kín để sử
dụng dần. Hàng ngày nên uống 2 lần, 1 lần uống là 1 muỗng canh.
2.500g
dâu chín và 50g hoài sơn, thục địa, hoàng tinh, 100g thiên hoa. Đem dâu
đi rửa sạch sau đó ép lấy nước cốt, các vị thuốc sắc kỹ lấy 500ml nước
cốt rồi hũa đều với nước ép dâu mới làm, cô nhỏ lửa dạng cao, nên đựng
trong lọ kín để sử dụng dần. Mỗi ngày nên uống 2 lần và mỗi lần uống là 1
muỗng canh.
1
cái dạ dày heo, làm thật sạch rồi cho 60g bạch truật vào trong, sau đó
đem đi hầm nhừ, thêm nước cốt nấu với 75g gạo tẻ thành cháo sau đó thêm
ít gia vị cho vừa ăn, nên ăn liền khi còn nóng.
Chỳ ý: Nên dùng thành từng đợt 7-10 ngày, hoặc mỗi tuần dùng 1-2 lần.
Các món ăn cho người loãng xương nêu trên sẽ giúp ích cho người thân của bạn, đặc biệt là những người cao tuổi.
Tham khảo thêm tại: Loãng xương nên ăn gì những thực phẩm nào cần ăn
Xem thêm chi tiết tại: Loãng xương nên ăn gì những thực phẩm nào cần ăn
0 Nhận xét